zalo

ỨNG DỤNG HƯƠNG BÒ TRONG SẢN XUẤT CHẢ BÒ

ỨNG DỤNG HƯƠNG BÒ TRONG SẢN XUẤT CHẢ BÒ

       Một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong những ngày Tết chính là chả bò, mang ý nghĩa đủ đầy, trọn vẹn cho ngày Tết đoàn tụ. Chả bò không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn với sự kết hợp của thịt bò thơm ngon và các loại gia vị tinh tế, sau đó được gói trong lá chuối tạo được hương thơm của thịt lẫn lá chuối, hấp dẫn về màu sắc, ăn vào lại thấy được cái dai săn chắc.

 

1. Nguyên liệu.

-  1 kg thịt bò đùi

-  200 gr mỡ heo

-  Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hành, tỏi, ớt, hạt tiêu

-  Chất hỗ trợ tạo dai giòn (NA1000 CHẤT TẠO GIÒN DAI CAO CẤP) 3-5 gr

Hương bò (0.4gr)

Chất tạo dẻo - NA 220 (2gr)

Chất điều vị I+G (2gr)

NOVACO - MUỐI ĐỎ TẠO MÀU CAO CẤP (1 – 1,5gr)

-  Lá chuối (hoặc lá chuối giả)

-  Nước đá (100gr)

 

 

2. Quy trình làm chả bò.

Bước 1: Sơ chế thịt bò.

 

       Thịt bò tươi lọc hết gân và mỡ vào cối đã ướp lạnh 15 phút xay nhuyễn toàn bộ. Trộn đều thịt đã xay với thìa nước mắm, thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu, thìa cà phê đường cát và tỏi đã được băm nhuyễn để thịt bò thấm đều gia vị.

       Lưu ý trong quá trình xay phải bảo đảm nhiệt độ khối thịt dưới 120C, tránh tình trạng chết mọc.

Bước 2: Xay và quết khối mọc.

 

       Thịt sau khi sơ chế ở bước 1 sẽ được cho vào cối xay để xay mịn và quết tạo độ dẻo. Trong quá trình này sẽ bổ sung các chất phụ gia như chất tạo độ dai giòn, hương bò, chất tạo màu NOVACO,  chất tạo dẻo – NA220, chất điều vị I+G như tỉ lệ ở trên, giúp tăng sự kết dính, dai giòn và hương vị đặc trưng cho sản phẩm.

       Lưu ý cho hương bò vào gần cuối quy trình xay để tránh thất thoát hương. Việc bổ sung hương bò sẽ giúp ổn định chất lượng, tăng giá trị cảm quan đồng thời tăng giá trị cho sản phẩm.

Bước 3: Chuẩn bị lá chuối.

       Lá chuối đem rửa sạch, luộc qua để lá chuối mềm và không gãy khi gói. Thời gian luộc khoảng 45 – 60 phút, sau đó vớt ra ráo nước một chút. Hoặc có thể đem phơi cho lá chuối héo tự nhiên.

 

Bước 4: Gói chả bò.

       Gói thịt bằng lá chuối đã được phết một lớp dầu ăn mỏng trên bề mặt. Cố gắng gói thật chặt, dùng dây buộc cố định tránh tình trạng mọc bị khô dẫn tới giò sau khi luộc lên sẽ bị bở.

Bước 5: Hấp/ luộc chả.

 

       Bạn cho chả vào một chiếc nồi hấp với lượng nước vừa đủ đun sôi trong khoảng 30 – 40 phút. Khi giò đã chín thì vớt ra để giò nguội tự nhiên. Với cách làm chả bò này nước sẽ tự ngấm vào trong làm cho giò mềm hơn và không bị khô.

       Để bảo quản chả bò được tốt hơn, có thể sử dụng chất bảo quản NOVAMIC hỗ trợ trong quá trình xay. Giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. Chống sự chua, ôi thiu, chống đổ nhớt.

3. Cách thưởng thức.

       Chả bò thường được thưởng thức kèm với nước mắm pha chua ngọt và ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp cá, rau thơm, giá sống. Bạn có thể cuộn chả bò trong lá diếp cá hoặc rau sống, thêm một ít nước mắm pha chua, đặc biệt là nước mắm pha tỏi và ớt để tăng thêm hương vị.

4. Sử dụng hương liệu thực phẩm sao cho hợp lý?

       Sử dụng hương liệu thực phẩm hợp lý đòi hỏi cân nhắc kỹ lưỡng và sáng tạo. Kết hợp các gia vị ngọt, mặn, chua và cay một cách cân đối để tạo ra hương vị hài hòa. Hiểu rõ tính năng của từng hương liệu để sử dụng tốt nhất. Tôn vinh hương vị của nguyên liệu chính bằng cách sử dụng hương liệu thực phẩm như bổ sung. Áp dụng chúng phù hợp với món ăn và khẩu vị của người dùng.

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA

Trụ sở chính: 35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://www.novaphos.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phugiahuonglieutoanquoc

Hotline: 0976.373.279

Chia sẻ: Facebook
NOVA Food Technology / 0 bình luận / 10/08/2023
Viết bình luận