QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỐT MAYONNAISE
TỔNG HỢP CÁC CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM
10 chất bảo quản tự nhiên an toàn cho gia đình
Bảo quản thực phẩm là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trong thời đại hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc sử dụng các chất bảo quản tự nhiên thay vì các phương pháp hóa học. Không chỉ bởi vì tính chất an toàn mà còn vì chất bảo quản tự nhiên rất dễ tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày. Trong bài viết này, Nova sẽ cùng bạn khám phá về các chất bảo quản tự nhiên phổ biến cũng như địa điểm cung cấp phụ gia bảo quản chất lượng cho người tiêu dùng.
Chất bảo quản tự nhiên là gì?
Các chất bảo quản tự nhiên thông thường
Chất bảo quản tự nhiên là những chất được tìm thấy tự nhiên trong thiên nhiên hoặc được chiết xuất từ nguồn thực vật, động vật hoặc khoáng sản. Những chất bảo quản tự nhiên thường có nguồn gốc từ các loại thảo dược, gia vị, vitamin và khoáng chất. Chúng có thể hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật khác hoặc bằng cách chống oxy hóa, giúp duy trì độ tươi mới và chất lượng của thực phẩm.
Top các chất bảo quản tự nhiên phổ biến
Đường
Chất bảo quản tự nhiên - đường
Đường là một chất bảo quản tự nhiên khác, hoạt động bằng cách hút nước ra khỏi thực phẩm, làm cho vi khuẩn không có điều kiện để phát triển. Nó thường được sử dụng để bảo quản trái cây, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men.
Muối
Chất bảo quản tự nhiên - muối
Muối là chất bảo quản tự nhiên mà nhà nào cũng có. Trước khi có tủ lạnh thì phương pháp ướp muối cổ điển được đa số mọi người sử dụng khi bảo quản thực phẩm. Thông qua quá trình hút nước ra khỏi thực phẩm, làm mất đi sự cung cấp nước cho vi khuẩn, dẫn đến cái chết của chúng. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật gây hỏng thực phẩm và gây bệnh. Dưa chua, cá, và rau là một số thực phẩm phổ biến được bảo quản bằng phương pháp này.
Axit ascorbic
Chất bảo quản tự nhiên - axit ascorbic
Chất axit ascorbic hay còn gọi là Vitamin C là một chất bảo quản tự nhiên không chỉ giúp chống lại quá trình oxy hóa mà còn kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Bạn có thể tìm được chất bảo quản này ngay tại trong chính căn nhà mình, không gì khác ngoài chanh hoặc tắc cả. Thông thường chất này có thể bảo quản thịt, cá hay thậm chí là rau, củ quả. Nếu bạn hay ăn lẩu thì bắp chuối cũng được bảo quản theo cách này đấy.
Axit folic
Chất bảo quản tự nhiên - axit folic
Đây là một loại vitamin B tự nhiên, cũng được sử dụng như một chất bảo quản an toàn trong nhiều loại thực phẩm. Bạn có thể bắt gặp chất này ở trong ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, các loại bánh nướng, bánh quy và bánh quy giòn… Nó được dùng như là chất bổ sung vitamin và chất bảo quản tự nhiên an toàn với con người.
Mật ong
Chất bảo quản tự nhiên - mật ong
Mật ong được biết là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và kháng sinh tự nhiên đồng thời nó cũng là một chất bảo quản tự nhiên phổ biến. Mật ong mang lại hương vị ngọt ngào tự nhiên kết hợp với độ ẩm và độ PH thấp, đó chính là lí do vì sao mật ong có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Mật ong thường được ứng dụng trong việc bảo quản thực phẩm bằng cách ướp hoặc ngâm thực phẩm trong mật ong.
Chiết xuất dầu hương thảo
Chất bảo quản tự nhiên - chiết xuất dầu hương thảo
Đây được coi là chất ngăn ngừa dầu và chất béo bị ôi thiu. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó thực sự có hiệu quả trong việc kéo dài hạn sử dụng của một số loại thực phẩm. Chắc có lẽ bởi vì thành phần axit rosmarinic và carnosic có trong hương thảo mà nó có khả năng ức chế quá trình ôxi hóa và làm tươi mới thực phẩm.
Giấm
Chất bảo quản tự nhiên - giấm
Giấm có thể được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên thông qua phương pháp ngâm chua. Bạn có thể áp dụng chất bảo quản này với các món salad hoặc món dưa chua.
Natamycin
Chất bảo quản tự nhiên - natamycin
Natamycin có nguồn gốc từ vi sinh vật. Đây là một chất chống nấm tự nhiên được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Có thể bạn chưa biết nhưng nó được dùng để bảo quản cho bánh mì và các loại bánh nướng không men như bánh ngô, bánh ngọt và bánh nướng xốp.
Chiết xuất trà xanh
Chất bảo quản tự nhiên - chiết xuất trà xanh
Với thành phần là chất tanin và các hợp chất polyphenolic có khả năng diệt khuẩn và kìm khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn thì chiết xuất trà xanh sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên. Điều này đã được các chuyên gia trong ngành chứng minh.
Paraben tự nhiên
Chất bảo quản tự nhiên - Paraben tự nhiên
Đây là chất có nguồn gốc từ thực vật như quả việt quất, xoài, dâu tây và hạt ca cao. Tuy các nghiên cứu vẫn chưa có thể xác định khả năng ứng dụng của chúng trong các sản phẩm thực phẩm một cách cụ thể nhưng chúng vẫn là một chất bảo quản thực phẩm đầy tiềm năng nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của các loại thực phẩm tự nhiên này.
Nơi bán chất bảo quản an toàn và chất lượng?
Việc bạn dùng chất bảo quản tự nhiên cho thực phẩm là điều mà bất kì ai cũng khuyến khích bởi độ an toàn của nó nhưng điều đó không đồng nghĩa với chất bảo quản tổng hợp sẽ độc hại. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà nước đã công nhận và cho phép nhiều doanh nghiệp kinh doanh cũng như sản xuất các phụ gia thực phẩm hay phụ gia bảo quản bằng phương pháp tổng hợp. Nova là một trong những doanh nghiệp đó. Bên cạnh yếu tố an toàn và chất lượng thì Nova cũng chú trọng đến trình độ chuyên môn của công nhân viên và sự nhạy bén về những xu hướng ẩm thực đang và sẽ được ưa chuộng.
Kết luận
Tóm lại, chúng ta có thể nhận thấy việc sử dụng các chất bảo quản tự nhiên đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Từ đường và muối đến các loại vitamin và chiết xuất thảo dược, chúng ta đã thấy rằng có nhiều phương pháp an toàn và hiệu quả để bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên. Với sự chăm sóc và lựa chọn cẩn thận, chúng ta có thể tận hưởng thực phẩm tươi mới và ngon lành, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Sản phẩm của:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NOVA
Trụ sở chính
35, đường S9, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh miền trung
82, Nguyễn Quyền, P. Hoà An, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Chi nhánh miền bắc
06B42 Khu tái định cư Giang Biên, P.Giang